"Trách nhiệm của mỗi dân tộc là thể hiện rõ bản sắc của mình trước thế giới"

R.Tagore

Get the Flash Player to see this player.

Chữa bệnh thiểu năng tuần hoàn não bằng PP Tác Động Cột sống Việt Nam
29/09/10

  Thiểu năng tuần hoàn não còn gọi là rối loạn tuần hoàn não.Theo PGS TS Nguyễn Chương, tổng thư ký hội thần kinh học Việt Nam thì thiểu năng tuần hoàn não thuộc bệnh lí mạch  máu não, một bệnh lí rất quan trọng của bệnh học thần kinh.

 

                                                 Hình A1                                                                                                Hình A2

 

Hình A1 và A2 là hình ảnh động mạch sống nền chui qua các lỗ ở gai ngang các đốt sống cổ từ C6 lên C1 vào vùng não sau cung cấp máu cho não.

 

                                          Hình B1                                                                                     Hình B2

Các Đ/s C5,6,7 liên lồi lệch phải gây TNTHN .                  Các Đ/s C5,6,7 T1 liên lồi lệch phải gây TNTHN. 

 

 

                               Hình B3                                                                                          Hình B4

Các Đ/s C5,6,7 liên lồi lệch phải gây TNTHN.         Các Đ/s C5,6,7 liên lồi lệch phải gây TNTHN và còn gây  

                                                                                            đau nhức vùng cổ và vai .

 

                                        Hình B5                                                                                         Hình B6

 Các Đ/s C5,6,7 liên lồi lệch phải gây TNTHN và còn          Các Đ/s C5,6,7 T1 liên lồi lệch phải gây TNTHN và

gây đau nhức vùng cổ dưới và vai phải .                                 gây đau mỏi vùng vai phải .

 

                                  Hình B7                                                                                      Hình B8

 Các Đ/s C5,6,7 T1 liên lồi lệch phải gây TNTHN .               Các Đ/s C5,6,7 T1 liên lồi lệch trái gây TNTHN .

 

                                 Hình B9                                                                                               Hình

 Các Đ/s C6,7,T1 liên lồi lệch phải gây TNTHN .                 Các Đ/s C6,7 lệch phải ,T1 lệch trái gây TNTHN .

 

Theo PGS TS Nguyễn Chương tổng thư kí hội thần kinh học Việt Nam thì :" Thiểu năng tuần hoàn não thuộc bệnh lí mạch máu não, một bệnh rất quan trọng của bệnh học thần kinh. Não người có khối lượng 1200gr đến 1500 gr, được tưới máu bởi 2 nguồn động mạch não là hệ động mạch cảnh trong và hệ động mạch sống nền.Người bình thường, lưu lượng máu là 55 ml máu/100 gr não/1 phút. Khi lưu lượng máu đến não quá thấp, dưới 20 ml /100 gr não /1 phút thì não sẽ bị thiếu máu. Các biểu hiện của thiểu năng tuần hoàn não là : ở giai đoạn đầu có thể bù trừ sau đó chuyển sang giai đoạn mất bù với cơn thiếu máu thoáng qua. Những biểu hiện như hoa  mắt chóng mặt ,nhức đầu, trí nhớ giảm, hay quên, mỏi chân tay ở 1 bên người, có cảm giác tê bì, tê giật ở chi.

 

  Thiểu năng tuần hoàn não mạn tính là tình trạng thiếu máu mạn tính và được chia theo vị trí tổn thương như vùng bán cầu não, vùng trán, vùng thái dương, vùng chẩm, vùng thân não, tiểu não...

 

  Các rối loạn tuần hoàn não(TNTHN ) ít nhiều đều có phù não, gây ra các rối loạn về tâm trí (dễ nóng giận, buồn vui, hay quên) . Các rối loạn khác có thể gặp là rối loạn thần kinh thực vật(cảm giác nóng bừng bừng, toát mồ hôi,nghẹt thở, lạnh các ngón chân, nối da gà..), rối loạn kích thích, rối loạn đại tiểu tiện....

 

  Theo tây y những yếu tố dẫn đến TNTHN là các bệnh mạn tính( là một nguyên nhân quan trọng) như bệnh tăng huyến áp, xơ cứng mạch não, tình trạng lắng đọng mỡ trong máu, đường trong máu, các bệnh van tim, rối loạn nhịp tim, viêm thận mạn, viêm phế quản mạn...)".

 

 

  Phương pháp Tác động cột sống Việt Nam nhận thấy rằng khi các đốt sống vùng cổ bị thoái hóa, hệ gân cơ ở vùng cổ bị xơ co làm giảm sự đàn hồi của động mặch cảnh, làm cho các đốt sống vùng cổ bị mất đường cong và đường thẳng sinh lí làm hẹp và méo động mạch sống nền gây thiếu máu lên não; thường là các đốt sống C6,C7 liên lồi ra sau hoặc liên lồi lệch phải, cũng có khi lệch trái gây nên.

 

 

  Phương pháp Tác động cột sống việt Nam có thể làm mất dần sự liên lồi hoặc liên lồi lệch phải của các đốt sống cổ C6, C7,T1 (hoặc liên lồi lệch trái), phục hồi dần đường cong và đường thẳng sinh lí của cột sống cổ, làm bớt dần các triệu chứng của bệnh thiểu năng tuần hoàn não và dần dần khỏi bệnh.

 

  Hình B1,B2,B3,B5,B6,B7,B8,B9,B10 cho ta thấy các đốt sống cổ C6,C7 và đốt lưng T1 liên lồi lệch ra sau  (phải hoặc trái )làm mất đường cong và đường thẳng  sinh lí của các đốt sống cổ.

 

  Hình B1,B3,B4,B5,B8 cho ta thấy hệ dây chằng và gân cơ vùng cổ bị xơ co làm cho cổ teo nhỏ đi; nếu co nhiều một bên sẽ làm cho cổ bệnh nhân  ngoẹo sang một bên và có khi kèm cả triệu chứng đau vùng cổ vai gáy .