"Trách nhiệm của mỗi dân tộc là thể hiện rõ bản sắc của mình trước thế giới"

R.Tagore

Get the Flash Player to see this player.

CHỮA ĐAU LƯNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG
22/10/10
   Đau lưng là một chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên trở lên, ở cả hai giới nam và nữ. Hiện nay gặp ở cả những người còn trẻ tuổi. Đau lưng thường được chia làm 2 loại: đau lưng cấp và đau lưng mạn tính.
 
ĐAU LƯNG CẤP
 
 

 

  Thường xuất hiện đột ngột sau một vận động quá mức, trái tư thế gây nên như cúi hay nghiêng người bê một vật nặng, ngồi với nghiêng người để lấy một vật ở trên cao hoặc cố đẩy xe máy lên chỗ cao khiến cơ thể phải vặn người đi rồi nghe thấy cục một cái và xuất hiện đau lưng.

   Khi vừa bị (sau khi nghe tiếng cục) thì đau ít, sau đó đau tăng dần lên. Có khi rất đau, hạn chế vận động như cúi ngửa, đi lại khó khăn, có khi nằm trở mình cũng đau. Bệnh nhân thường đi trong tư thế giảm đau cong người xuống hay nghiêng sang một bên.

 Mùa lạnh bị cảm phong hàn cũng có thể bị đau lưng cấp.

 
   Điều trị theo phương pháp tác động cột sống Việt Nam (TĐCSVN):

   Áp dụng phương thức co cơ tương ứng và chuyển tư thế để xác định trọng khu và trọng điểm. Sau khi đã xác định được trọng khu và trọng điểm, tùy thuộc vào hình thái của trọng điểm mà áp dụng các thủ thuật, hướng, chiều và lực tác động cho thích hợp.

Điều trị đau lưng cấp thường chóng khỏi. Có trường hợp chỉ điều trị 1 hoặc 2 lần đã hết đau.

  Chú ý:

   Tại chỗ đau, điểm đau trên cột sống là vùng bệnh lí, chưa được tác động vào, phải tìm vùng tương ứng trên cột sống để chữa.Người bệnh không nên tự ý nhờ người nhà ấn hay bấm vào chỗ đang đau, sẽ làm cho bệnh nặng thêm.
   Nếu bệnh nhân bị ngoại cảm phong hàn mà đau lưng cấp thì đánh cảm và xông, kết hợp điều trị bằng tác động cột sống cũng chóng khỏi.
  Những người có hình thái cột sống như H1. Khi cúi bê vật nặng trái tư thế (nghiêng người sang phải) thì rất dễ bị đau lưng cấp. Có thể phòng bệnh bằng cách điều trị cho cột sống trở lại trạng thái cân bằng.
 
                                                                                            
                                                                      Hình 1
 
 
ĐAU LƯNG MẠN TÍNH
 

    Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng mạn tính như: Đau do thoái hóa vôi hóa cột sống thắt lưng; đau lưng do viêm khớp cùng chậu; đau lưng do viêm khớp háng; đau lưng do cùng hóa đốt L5, đau lưng do gai đôi mỏm gai sau L4, L5 hoặc S1; đau lưng do viêm đau dây thần kinh tọa( sẽ có bài giới thiệu riêng); đau lưng do thoát vị đĩa đệm; đau vùng lưng trên; đau lưng do xơ co cơ lưng; đau lưng liên quan đến bệnh nội tạng; đau lưng do nhiễm khuẩn, lao đốt sống, u đốt sống; đau lưng liên quan đến yếu tố gia đình; bệnh nghề nghiệp…

 

 1)Đau lưng do thoái hóa, vôi hóa cột sống vùng thắt lưng:
 
   Thường đau thắt lưng xuống tới vùng S1. Ngồi lâu khi đứng dậy thường thấy đau. Sáng ngủ dậy thấy đau  và vận động hạn chế. Tập thể dục hay vận động một lúc thì đỡ hoặc hết đau. Nếu bị nặng có thể lan xuống hông, mé ngoài đùi, bắp chân và tới mu bàn chân. H2,H3,H4,H5 là hình ảnh cột sống bị thoái hóa, vôi hóa.
 
                                                                    Hình 2
 
 
                                                                     Hình 3
 
 
                                                               Hình 4
 
                                                                     Hình 5
 
   Nếu khi đang bị đau mà bấm mạnh vào chỗ đau thì lúc đầu cảm thấy dễ chịu nhưng thường sau đó là đau tăng lên. Bấm ấn một thời gian dài tại chỗ đau sẽ làm cho bệnh nặng thêm.
   Phương pháp tác động cột sống Việt Nam xác định chỗ đang đau là vùng bệnh lí (bệnh của cột sống) chưa được tác động vào. Phải xác định chỗ rối loạn tương ứng ở trên cột sống để chữa. Chữa tại chỗ đau là giai đoạn cuối cùng.
 
    2) Đau lưng do viêm khớp cùng chậu:
 
   Thường đau vùng hông - cùng. Đau tại vùng khớp cùng chậu lan sang hai bên hông hoặc xuống ụ ngồi. Nếu bị đau mạn tính lâu ngày có thể  khiến người bệnh không thể ngồi trên ghế cứng như nhựa, gỗ, Inox vì bị đau ở vùng ụ ngồi. H6, H7, là hình ảnh cột sống vùng thắt lưng cùng của bệnh nhân bị viêm khớp cùng chậu. 
 
 
                                                                   Hình 6
 
 

 

                                                                      Hình 7
 
   H7 là hình ảnh cột sống của bệnh nhân đã hỏi câu hỏi có chữ @  ở câu hỏi  ở mục Hỏi_Đáp của trang web này. Bệnh nhân đã uống thuốc theo đơn(3 đơn) của Bác sĩ trong thời gian 6 tháng liên tục. Mỗi đơn thuốc uống trong thời gian 2 tháng nhưng không khỏi. Bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp TĐCS Việt Nam và đã khỏi sau thời gian 2 tháng điều trị.
Người bệnh bị đau lưng do viêm khớp cùng chậu thì cột sống vùng thắt lưng và vùng cùng cơ bị xơ teo đi. Nếu bấm, ấn hay xoa , bóp vào vùng  cùng sẽ làm cho lớp cơ ở vùng này xơ teo hơn và triệu trứng bệnh sẽ nặng hơn.
Cũng như ở trường hợp thứ (1) phương pháp TĐCS Việt Nam phải xác định trọng khu trọng điểm ở vùng tương ứng với vùng cùng để chữa. Tùy theo hình thái của trọng điểm mà áp dụng thủ thuật , hướng, chiều và lực tác động cho phù hợp. Chỉ tác động lực nhẹ nhàng hoặc lực vừa để phục hồi trương lực cơ bị xơ teo ở vùng này.
 
 
3) Đau lưng do viêm đau khớp háng:
 

   Bệnh nhân thường đau ở vùng thắt lưng lan xuống mé ngoài mông tới mấu chuyển lớn. Có khi đau theo mé ngoài đùi, xuống mé ngoài ống chân, tới mắt cá ngoài bàn chân và mu bàn chân . Thường bị đau một bên, cũng có khi bị cả hai bên. Khi đau người bệnh đi nghiêng người về phía bên không đau. Nếu đau do vi khuẩn cần điều trị bằng thuốc đặc trị. Nếu đau viêm nhưng vô khuẩn( đã làm xét nghiệm) thì điều trị có kết quả tốt bằng phương pháp TĐCSVN. Đau khớp háng liên quan đến một số vùng rối loạn trên cột sống. Áp dụng các nguyên tắc, phương thức, thủ thuật và theo trình tự khám bệnh để xác định những vùng rối loạn để chữa.

 

4) Đau lưng do cùng hóa đốt L5, gai đôi mỏm gai sau đốt sống L4, L5 hay S1:

 

    Đau lưng do cùng hóa L5, đau vùng L5 lan xuống vùng hông cùng. Ngồi lâu khi đứng dậy lưng hơi còng không thẳng ngay được. Bệnh mạn tính lâu ngày sẽ dẫn tới lưng còng khi đi lại vận động. Trên phim XQ, hình ảnh đốt sống L5 bị dính xuống S1 do đĩa đệm L5/S1 và đệm sụm các diện của mỏm khớp trên S1 đã bị vôi hóa.

   Phương pháp TĐCSVN giải tỏa hệ cơ xơ co ở vùng tương ứng trên cột sống với sự cùng hóa của đốt L5, trả lại khả năng lao động và làm việc cho người bệnh. Nếu không điều trị tốt, bệnh trở thành mạn tính kéo dài sẽ làm cho người bệnh bị còng lưng xuống.

   Gai đôi là do bẩm sinh. Khi sinh ra đã có gai đôi rồi. Thường là do mỏm gai sau đốt sống L4, L5 hoặc S1 bị sẻ làm đôi. Khi còn trẻ dây chằng trên gai và lớp cơ đệm trên đầu gai sống còn mềm mại , thư nhuận , chưa gây đau. Khi trưởng thành hoặc khi đã có tuổi, dây chằng trên gai và lớp cơ đêm xơ co lại, cọ vào mỏm gai đó gây đau.Khi ngồi trùng gân cơ thì đỡ đau hoặc hết đau. Khi vận động hay cúi cong lưng thì đau. Có người bị đau do gai đôi đã mổ cắt mỏm gai đôi đi nhưng vẫn đau. Nguyên nhân gây đau là do cơ xơ co ở vùng tương ứng với L4, L5, S1 và thường trọng điểm ở đốt cổ C1, C2, C3. Phương pháp TĐCSVN giải tỏa cơ xơ co ở vùng tương ứng và vùng liên quan để trị bệnh.

 

5) Đau lưng do viêm đau dây thần kinh tọa( sẽ có bài giới thiệu riêng)

 

 6) Đau vùng lưng trên

 

   Đau vùng lưng trên, đau ngang hai xương bả vai vào. Cảm giác đau bứt rứt khó chịu. Có bệnh nhân kèm tê cả chi trên, tê hai ống chân, xuống bàn chân. Khi bệnh nặng tê buốt từ cánh tay xuống bàn tay, ngón tay tê buốt hai ống chân và bàn chân, hạn chế đi lại. Khi thời tiết thay đổi thì đau tăng người bệnh mệt, có lúc kèm thở khó(H12). Nguyên nhân thường do các khe mỏm gai đốt sống từ C7 đến T3 thưa ra, đốt sống T1 hoặc T2 bị lõm xuống (trũng xuống). Có trường hợp tại  vùng đốt sống lõm đó lớp da bị xơ bì sạm đi. Về điều trị phải phục hồi hình thái sinh lí của đốt sống lõm đó thì triệu chứng đau và tê bì buốt ở chân và tay sẽ hết, bệnh sẽ khỏi. Nếu không phục hồi được hình thái đốt sống lõm đó thì có sử dụng các thuốc giảm đau mạnh, cao hổ, cao gấu, cao ngựa cũng không khỏi. H9, H10 , H11 là hình ảnh bệnh nhân bị đau vùng lưng trên, tê tay và tê chân. Buốt từ cánh tay xuống bàn tay. Bệnh nhân đã điều trị được 13 lần, đã hết tê và buốt tay. Hết đau khó chịu ở vùng lưng trên. Bệnh nhân còn điều trị để phục hồi hình thái đốt sống lõm đó.

                                                                     Hình 8: Hình thái đốt sống lõm

  Hình 9: Đốt sống T2 lõm                                   Hình 12: Bệnh nhân hay bị khó thở,  

                                                                               người rât mệt mỗi khi thời tiết thay đổi.

Hình 10: Cơ xơ bì dày vùng đốt sống lõm               Hình 11: Kết quả sau 13 ngày điều trị

                                                                                             Hình 13

                                                                                                  Hình 14

 Hình 13, Hình 14 là hình ảnh đốt sống lõm ở vùng lưng trên gây nên triệu chứng tê tay, tê chân, nếu lõm nhiều thì sẽ tê tay, buốt từ cánh tay xuống cẳng tay, bàn tay và các ngón tay. Buốt từ ống chân xuống bàn chân và các ngón chân.

 

7) Đau lưng do xơ co cơ lưng:
 

   H15 là ảnh cột sống bệnh nhân bị đau lưng do bị xơ co cơ lưng. Toàn bộ cơ lưng bị xơ co gây tăng trương lực cơ, gây đau lưng và đau xuống vùng thắt lưng, sáng ngủ dậy bị hạn chế vận động. Tập thể dục và vận động thì đỡ. 

Điều trị bằng phương pháp TĐCSVN : phải xác định chính xác trọng khu trọng điểm để điều trị. Mỗi một lần điều trị là một lần thăm khám và theo dõi sự tiến triển của bệnh qua các đặc trưng, đặc biệt là sự tiến triển của hệ cơ. 

                                                                        Hình 15

8) Đau lưng liên quan đến bệnh về nội tạng
 

- Đau lưng liên quan đến tim, phổi:

  Một số bệnh mạn tính như viêm phế quản mạn, hen phế quản, lao phổi, những bệnh về tim như rối loạn thần kinh tim, chứng hay hồi hộp, thiểu năng động mạch vành...Đều có thể thấy(kèm) đau vùng lưng trên. Hình thái cột sống vùng này thường hay liên lõm hoặc liên lõm lệch. Điều trị bằng phương pháp TĐCSVN cho kết quả tốt nhưng mất nhiều thời gian điều trị. Khi thấy có triệu chứng đau  mỏi nhẹ vùng hai xương bả vai vào cột sống, người bệnh nên đi khám để điều trị kịp thời, thời gian điều trị sẽ ngắn.
- Đau lưng liên quan đến bệnh về thận và tiết niệu:
  Các triệu chứng về thận và tiết niệu như viêm cầu thận mạn, viêm thận mạn, suy thận, thận hư, đái buốt, đái đỏ có thể kèm theo đau vùng giữa lưng, thắt lưng. Bên cạnh việc dùng thuốc Đông, Tây Y, điều trị bằng phương pháp TĐCSVN thu được kết quả tốt, nhất là với bệnh suy thận mạn và thận hư.
- Đau lưng liên quan đến bệnh về đại tràng:
  Một số bệnh của đại tràng như viêm đại tràng co thắt, viêm loét đại trực tràng chảy máu, hội chứng ruột kích thích, bệnh về trĩ nội, ngoại thường kèm đau mỏi vùng thắt lưng dưới L4,L5 và vùng cùng. Cũng có trường hợp đau cả vùng lưng trên T2, T3, T4. Điều trị có kết quả khá tốt bằng phương pháp TĐCSVN.
 
9) Đau lưng do nhiễm khuẩn, lao đốt sống, u đốt sống:
 

- Đau lưng do nhiễm khuẩn như tụ cầu, thương hàn, phế cầu phải điều trị bằng thuốc đặc trị. Phối hợp TĐCSVN để chóng phục hồi sức khỏe.

- Cảm cúm, nhiễm vi rút cúm (cúm thường) cũng có thể đau mỏi lưng vai. Dân gian có câu "cảm cúm co dúm người lại" là như vậy. Chữa hết cảm cúm thì hết đau mỏi lưng vai. Kết hợp TĐCSVN thì điều trị mấy hôm là khỏi.

- Đau lưng do lao đốt sống thường hay bị ở đốt T7 hoặc T8. Bệnh có liên quan đến phổi (lao phổi cũ). Ấn nhẹ trên đầu gai thấy cơ mềm hơn bình thường, có nhiều sợi xơ, cảm giác dưới đầu ngón tay như có mủn. Chụp phim XQ (nên chụp XQ kỹ thuật số) thấy có những đám hang hốc do khuẩn lao ăn cả vào xương.

Phải điều trị bằng thuốc đặc trị theo chuyên khoa lao. Có thể kết hợp TĐCSVN để chóng nâng cao sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ấn vào đốt sống đang bị lao.
- Đau lưng do u đốt sống hoặc dị tật ở đốt sống:
Phải điều trị theo chuyên khoa, không chữa tác động cột sống được.
 
 
10) Đau lưng liên quan đến yếu tố di truyền:
 

   Bố mẹ, ông bà nội ngoại bị bệnh đau lưng mạn tính thì thế hệ con cháu có thể cũng bị đau lưng nếu đặc tính đó được di truyền sang đời con cháu. Sự biến đổi hình thái sinh lí cột sống ở đời ông bà, bố mẹ có thể di truyền sang đời con cháu. Do đó khi con cháu có những triệu chứng đau mỏi lưng giống bố mẹ hay ông bà (nhưng còn nhẹ) thì nên điều trị ngay, tránh điều trị kéo dài không khỏi dễ trở thành bệnh mạn tính.

 

11) Đau lưng liên quan đến việc luyện tập và chơi thể thao không tuân thủ những quy định của chuyên môn:

 

   Thường gặp ở những người chơi thể thao nghiệp dư. Việc luyện tập bổ trợ để giữ cho cơ thể không bị mất cân đối, bị lệch người thực hiện không được tốt. H16,H17 do bệnh nhân tập đẩy tạ ( nằm đẩy) nhiều nhưng thiếu tập bổ trợ đầy đủ nên mất cân đối giữa trên và dưới ( vai và hông). Người bệnh thường hay bị đau vùng thắt lưng. Có đợt bị đau không cúi để đánh răng được. 

  Những người thường xuyên chơi cầu lông hay tennis thuận tay phải, nếu không tập bổ trợ tốt thì vai phải hay lệch sang phải và dễ bị đau vùng hông trái và đau ở khớp gối phải.

 

 
 
                                                                        Hình 16
 
 

 

                                                                      Hình 17
 
12) Đau lưng do những nguyên nhân khác:
 

   Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như nghề nghiệp, công việc hàng  ngày phải ngồi lâu, đứng lâu như nhân viên máy tính văn phòng, công nhân đứng chế biến thủy sản... Khi xuất hiện những triệu chứng đau mỏi nhẹ cần điều trị kịp thời thì bệnh chóng khỏi và ổn định được lâu.

 

 

   Bạn đọc quý mến ! đau lưng là một triệu chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể gọi là hội chứng đau lưng ? Khi ta còn trẻ, hệ gân cơ dây chằng của cột sống mềm mại và thư nhuận, bạn chưa hề thấy có vấn đề gì. Khi cột sống của bạn có biểu hiện thoái hoá, bạn có thể thấy hay bị mỏi ở vùng thắt lưng mặc dù trên phim XQ chưa có dấu hiệu gì. Tập thể dục hay vận động một lúc là thấy hết mỏi, bạn thường bỏ qua vì cho rằng do ít vận động thì mỏi như vậy thôi. Khi thấy hay đau lưng nhẹ là cột sống của bạn đã thoái hoá hơn rồi; nhưng thường là bạn dùng vài viên giảm đau là lại hết đau. Đến khi dùng thuốc không thấy đỡ thì bạn mới tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn trong điều trị. Đến lúc này, nếu việc điều trị của bạn không dứt điểm, bệnh tái phát nhiều lần có thể bạn sẽ bị thoát vị đĩa đệm. Khi đó việc điều trị bệnh của bạn sẽ mất nhiều thời gian và tốn kém hơn.

 

Có cách nào phòng bệnh đau lưng không ? xin mách bạn: khi cột sống của bạn có biểu hiện thoái hoá ( tuy chưa có triệu chứng gì) thì cột sống của bạn đã bị biến đổi mất đường cong và đường thẳng sinh lí rồi. Bạn và người nhà của bạn chỉ cần tìm hiểu: thế nào là đường cong sinh lí của cột sống là bạn có thể nhìn lưng của một người ngồi thẳng lưng trên ghế đẩu ( ghế gỗ hoặc nhựa cao khoảng 35 - 40 cm) hai tay thả lỏng là bạn có thể nhận biết được ngay. Thấy có "vấn đề" của cột sống bạn hãy đến với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Điều trị cho cột sống trở lại cân bằng, bạn sẽ có một cơ thể khoẻ mạnh. Cụ Hải thượng Lãn Ông từng dạy: " Thánh nhân chữa bệnh khi chưa có bệnh. Đừng để bệnh phát ra rồi mới chữa " . Nghĩa là chữa khi cơ thể mới có rối loạn chức năng, chưa phát thành bệnh. Chúc các bạn đọc có một cột sống cân bằng để cơ thể khoẻ mạnh.

 

 

 

 

Ngày 24 tháng 10 năm 2010 

                                                                                                                                                                        Đỗ Đình Thi